Giúp Lê Lợi hạ đồn Đa Căng đả thông Thanh - Nghệ công đầu thuộc về người phụ nữ này

Góp phần vào thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo, đánh đuổi giặc Minh xâm lược hồi thế kỷ 15, có công không nhỏ của những người dân thường thầm lặng.

Vị quan liêm chính như Bao Công và hành động kỳ lạ khi có người đến nhờ vả

Trần Thì Kiến được bổ dụng làm Kiểm pháp quan, kiêm chức Đại an phủ Kinh sư. Chức vụ Kiểm pháp quan của Trần Thì Kiến không phải ngẫu nhiên mà có. Trước hết, bởi tính thanh liêm hiếm có của ông.

Câu chuyện kỳ lạ về chiếc búa đêm 30 Tết của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà lý số đại tài, nhà tiên tri số 1 của nước ta. Dân gian còn truyền tụng lại nhiều giai thoại về tài năng của cụ

Kết cục buồn của người phụ nữ bị vua Duy Tân từ hôn

Xinh đẹp, đức hạnh, xuất thân cao quý, được vua để mắt đến nhưng người phụ nữ ấy lại không thể trở thành Hoàng phi trong cung triều Nguyễn

Chiến pháp "mượn trời giết giặc" giúp Hưng Đạo Vương đánh bại 100 vạn quân Nguyên

Nhờ vào tài dụng binh kiệt xuất, Trần Hưng Đạo đã sử dụng chiến pháp "mượn trời giết giặc", giúp Đại Việt ba phen đánh bại hơn 100 vạn quân Mông Nguyên.

Trần Hưng Đạo và truyền thuyết được Thần cho mượn thuyền quyết chiến giặc Nguyên

Tương truyền, có 1 vị thần đã tự hiển linh kỳ lạ và giúp Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, cho mượn chiến thuyền để đánh giặc. Đó là câu chuyện vừa hư vừa thực trong dân gian.

Trước khi mất bà Trưng đã nói gì với người em kết nghĩa tin cẩn nhất

Trong số các nữ tướng của Trưng Vương có rất nhiều nhân vật kiệt xuất nhưng chỉ một người vinh dự được bà nhận làm em kết nghĩa, đó là Quý Lan.

Thuốc độc giấu trong tay quý phi và cái chết của vị vua anh minh bậc nhất sử Việt

Có được người đẹp như duyên trời ban sẵn, lấy được vợ hiền tài sắc vẹn toàn, song cũng vì thế mà những trang cuối cuộc đời Lê Thánh Tông lại vô cùng nghiệt ngã.

Chuyện tình ly kỳ của vị trạng nguyên giỏi toán nhất trong sử Việt

Cô gái nhà ở Hàng Đào vừa xinh đẹp, vừa có học thức. Song trước khi thi Hội, đã xảy ra 1 chuyện khiến Lương Thế Vinh thẳng thừng từ chối mối lương duyên này

Lý Anh Tông được khen vì... không nghe lời vợ

Lấy quốc gia làm trọng, không nghe lời vợ khuyên truyền ngôi cho người con bất tài, kém đức. Chính vì thế mà Lý Anh Tông được sử sách khen ngợi.

Đâu chỉ Hạ Hầu Đôn ở Đại Việt cũng có dũng tướng bị thương nuốt con ngươi giữa trận tiền

Hạ Hầu Đôn là mãnh tướng của Tào Tháo, trong 1 trận đánh bị tên bắn trúng mắt, ông liền rút ra rồi nuốt chửng con ngươi. Trong sử Việt cũng có một tướng dám làm chuyện tương tự

Mĩ nhân cứu anh hùng

Có lẽ từ thời Hai Bà Trưng, thì phải rất lâu sau đó mới xuất hiện một cặp vợ chồng mà cả hai đều là võ tướng nổi danh. Đó chính là cặp vợ chồng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân

Ai là thủ phạm trong thảm án Lệ Chi Viên?

Cho đến nay, vụ án Lệ Chi Viên với cái chết bí ẩn của vua Lê Thái Tông và việc tru di tam tộc quan đại thần Nguyễn Trãi vẫn là đề tài bàn luận sôi nổi của giới nghiên cứu sử học Việt Nam.

Ai là tác giả bài thơ Nam Quốc Sơn Hà?

Bài thơ Nam quốc sơn hà được xem là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt Nam, gắn với tên tuổi của danh tướng Lý Thường Kiệt (1019-1105) và thắng lợi trước quân Tống xâm lược tại sông Như Nguyệt. Hiện nay, nhiều người vẫn ngộ nhận tác giả bài thơ là Lý Thường Kiệt

Lê Thánh Tông

Tên thật của ông là Lê Tư Thành con vua Lê Thái Tông, mẹ ông là bà Ngô Thị Ngọc Dao vì quá được vua Thái Tông yêu quý nên có nhiều chuyện ghen tuông rắc rối xảy ra, có khi nguy đến tính mạng. Nguyễn Trãi lúc đó là bạn thân với ông Ngô Từ, bố bà Ngọc Dao đã bàn với vợ là Nguyễn Thị Lộ (lúc này đang được vua Lê Thái Tông yêu quý) tìm cách cứu Ngọc Dao

Lí Nhân Tông

Theo thời gian, Lý Nhân Tông đã bước sang tuổi trưởng thành. Ông bộc lộ thêm nhiều khả nǎng chính trị. Ông theo dõi tình hình hộ khẩu, chú trọng đến tầng lớp thanh niên lớn lên, định thành thứ bậc hẳn hoi, gọi đó là những hoàng nam (những chàng trai của triều đình)

Lý Thánh Tông

Vua Lý Thái Tông tên là Lý Phật Mã và có tên khác là Lý Đức Chính, là con trai trưởng của vua Thái tổ Lý Công Uẩn, lên ngôi vào đúng tuổi thanh niên cường tráng: 28 tuổi (ông sinh nǎm 1000 lên ngôi nǎm l028).

Trần Thánh Tông

Mùa xuân nǎm Mậu Ngọ (1258) Thái tử Trần Hoảng là con trai của Thái Tông Trần Cảnh lên nối ngôi lấy hiệu là Thánh Tông

Trần Nhân Tông

Trần Nhân Tông là vị vua anh minh, quyết đoán, được sử sách ngợi ca là vị anh hùng cứu nước là bậc "Vua hiền của nhà Trần... thuần túy đạo mạo

Vua Bảo Đại thích chơi thể thao ngày Tết

Khác với các vua tiền nhiệm, Bảo Đại, vị vua cuối cùng triều đình phong kiến Việt Nam, chọn cách du xuân ngày Tết bằng những môn thể thao như golf, tennis, biểu diễn Jet ski trên sông Hương.

Vua Minh Mạng vị vua có nhiều cái nhất.

Có một giai thoại rằng, để vua Minh Mạng có một "thể chất tiên thiên", các ngự y trong triều đã ngày đêm nghiên cứu, bào chế ra những bài thuốc có tính năng tráng dương bổ thận cho thiên tử dùng, trong đó nổi tiếng là: nhất dạ ngũ giao và nhất dạ lục giao sinh ngũ tử.

Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Từ đầu thời đại đồng thau, các bộ lạc người Việt đã định cư chắc chắn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bấy giờ có khoảng 15 bộ lạc Lạc Việt sống chủ yếu ở miền trung du và đồng bằng Bắc Bộ, hàng chục bộ lạc Âu Việt sống chủ yếu ở miền Việt Bắc. Tại nhiều nơi, người Lạc Việt và người Âu Việt sống xen kẽ với nhau, bên cạnh các thành phần dân cư khác.

login kho truyen tro choi trang tho doi tntp ho chi minh