Truyện kể ở Suối Giàng của Trần Đăng Tuấn (Phần 2)

Li nh đã 6-7 năm trước, làm Ni vòng tay ln ln th hai hay th ba gì đó , mình c my nhóm đi vào các min nghèo . M Linh ( Gi vn dn Văn hóa- S kin và nhân vt trên VTV3) đi mũi Tây Bc. Cũng vào ch hc sinh dân tc ni trú, quay cnh ba cơm ca lũ tr. Ri hôm phát trc tiếp t trường quay S9 M Linh nói rng ch cn 2 ngàn đng/ngày cho mi đa bé thôi thì hàng ngày ba ăn có màu sc hơn, ch bây gi ch thy có màu trng ca cơm và trng ca măng nu mui….Ri cô nàng không nén được, khóc nc trước c bao triu người xem TV. Khóc tht s, dù c nén. Bng y năm trôi qua. Năm va ri là năm đu tiên mình không còn ch trì làm Ni vòng tay ln ca VTV. Nhưng hôm nay lên Sui Giàng, vn thy ba cơm như thế, ri vn thy con s 2 ngàn đng thì mi ngày s có tht ăn, nhưng vn chưa có được cái hai ngàn y. Mà hai ngàn đng cách đây 7 năm to hơn 2 ngàn đng bây gi  lm ch .

Đi xung, gp cô người Mông tr bế con chc mi 7-8 tháng tui, ngi trên tng đá. Hi ra mi biết t bn xung thăm con ni trú cp mt, đang đi gi tan hc đ gp con. Và chc đem 5 ngàn vi hai cân go xung np tin ăn mt tun cho con. Đa bé ngoan tht, người l bế c cười toe toét. Còn cô m cũng hóm ra phết, mình hi đùa “ Cho tao mang v nuôi nhé”, thì tr li “ , cho đy, đ đa khác được mà !”. My anh em cho ít tin gi là mng tui bé ( mi tháng 8, khà khà..) thì đ mt gt ra, phi dúi vào tay mi chu ly.

Trên đường tr ra, mi tính k :  Mi khu ni trú ( mt khu 80 đa cp mt, bên kia 45 đa cp hai)  ngày nếu mt ba có tht kho ln đu ph, s cn 2kg tht cho cp 1, 1kg cho bn cp hai, kèm đu ph na là 300 ngàn/ ngày, hay là 9 triu đng/ tháng. Mi năm s cn 108  triu đng. Nếu c hai ba có tht trong ngày thì cn gp đôi : 18 triu/ tháng, hay 216 triu/ năm .

Nếu c như thế 10 năm, đ 125 đa hc sinh này ngày nào cũng có món tht kho kèm đu ph (chc chn hc sinh được ăn cơm vi tý tht khác vi hc sinh ch ăn cơm vi món canh loãng , vì tui y, chúng nó cn đm lm đ phát trin não), cn có t mt t hai đến trên hai t bn trăm triu. Vi bng y tin, 125 đa tr con được ăn có đm trong c mười năm !. Vi tng cá nhân thì đó là món tin ln ri. Nhưng đ có 125 đa tr (à, sau 10 năm, đó là các cô cu thanh niên ch) khe khon, đu óc sáng láng…thì thêm s tin đó có gi được là nhiu không ?. 10 năm cơ mà, sau 10 năm, c mt thi đi công ngh mi đã thay thế cái cũ trên thế gii này. Trong 10 năm y, ch này, nếu có t 1 đến 2 t ( VNĐ đy nhé, đng nhm sang USD mà phi ti)  – giúp được trên 100 đa tr ln lên khe mnh hơn, thông minh hơn đ bước vào thi đi đó.

Mình biết nước ta nghèo ( nói chung, rt chung thôi). Nhưng có nghèo đến thế không ?.

Thôi, không nghĩ chuyn xa xôi, mình quyết đnh là v nhà, gi ngay Tiến Trc và Thánh Cô đ bàn v d án cơm tht kèm đu cho 125 nhóc Sui Giàng này . Bước đu là 1 ba có tht/ ngày, hay còn gi d án 9 triu. Kéo được thêm bn bè thì chuyn càng nhanh càng tt sang 2 ba có tht/ngày, hay d án 18 triu/tháng. Ly gii , đng có lm phát hay tăng giá na nhé, mc y là mc tht bc nhc ri, không h cp xung được na đâu !

Hay là bàn vi Tiến Trc và Thánh Cô lp hi nhng người bn ca tr con vùng cao?. Bây gi có bao người đi phượt vùng cao, góp mi người mt chút cho các nhóc. Lp trang web…Nhưng thôi, chuyn nh làm được thì mi có kh năng làm chuyn to hơn.

 Khi ri Sui Giàng được vài chc cây s,cht nh chuyn không biết bui sáng bn tr con này nó có được ăn gì không. Nói vi  mi người trên xe. Mi người đoán mt kiu, nhưng không ai dám chc.

V đến Phú Th, thì mình hiu ra: T lúc ri Sui Giàng đến gi, tâm trng xót và bi quan, có c chút phn na, nhưng li vn có mt si  gì đó m áp ln khut, mà rõ ràng là t các câu nói nghe được. Cht nh lúc bếp trường cp hai, mình hi cô giáo: Thế mi cô giáo phi bt bao nhiêu tin t lương ca mình đ mua thc ăn cho các cháu ?. Cô giáo tr li : D, không ging nhau, người lương cao hay là Đng viên thì góp nhiu hơn, giáo viên hp đng hay qun chúng thì góp ít hơn… Vy là Đng viên thì san t lương giáo viên min núi ca mình s tin  nhiu hơn người khác đ mua thc ăn cho hc sinh. Qu tht, đã lâu lm ri, mình hiếm khi nghe được mt điu đp đ như vy v Đng viên. Mà không phi nghe t mt din đàn hay khung cnh hoành tráng nào. Mà nghe thì tin ngay. Nghe mà thy lòng đ lnh. Bi mình cũng là đng viên đã my chc năm ri .

V đến Hà Ni, m máy ra viết dòng đu ca bài này, đ gi cho Tiến Trc – đy , chính cái dòng: “Hôm nay, ln đu lên Sui Giàng, đnh ngm my cây chè c th”…mi nh ra là sáng nay tt c đã quên chuyn xem cây chè. Đ xe xong, sà vào đám tr, bn thn c người bi chuyn ăn ung ca chúng nó, lên xe v, chng ai nh mc đích ca vic phóng xe lên đnh núi Sui Giàng.

 

login kho truyen tro choi trang tho doi tntp ho chi minh